เชื่อหรือไม่ เมื่อตัวเลขเสียภาษีให้กับจังหวัดแพร่ ปีที่ผ่านมากว่า
1,000 ล้านบาท ที่มาจากผลผลิตและการจำหน่ายสุราพื้นบ้านในจังหวัด นั่นแสดงให้เห็นว่า
กลุ่มวิสาหกิจสุรากลั่นพื้นบ้าน ได้รับการยอมรับในตลาดสุราเชิงพาณิชย์ในหลายพื้นที่
มีปริมาณการผลิตที่สูงอย่างที่คนภายนอกคาดไม่ถึง
๐ อาจไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก
ที่สุราได้รับการยอมรับและมียอดการผลิตที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
ในกระแสสังคมสุขภาพในปัจจุบัน แต่ในมุมของผู้ผลิตพื้นบ้าน ที่เริ่มต้นจากภูมิปัญญาอย่างแท้จริงนั้น มองว่า
สุราพื้นบ้านที่เป็นภูมิปัญญาไทยดั้งเดิม สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ
เป็นเพียงน้ำหมักที่ไม่ใช่น้ำเมา ทั้งยังจดทะเบียนจำหน่ายถูกต้องตามกฎหมาย
จึงควรคงไว้ไม่ให้สูญหาย และหากจะยอมรับความจริงแท้ของสังคมไทยและสังคมโลก ไม่ว่าสุราพื้นบ้านของไทย จะถือกำเนิดขึ้นในโลกนี้หรือไม่ นักดื่มทั้งหลายก็ไม่ได้มีจำนวนลดลง แม้จะขึ้นภาษีสุราซักกี่ครั้ง แม้จะมีสื่อทุกแขนง เตือนถึงอันตราย เพทภัยของการดื่มสุรา อย่างมากมาย ก็ตาม
๐ เหล้าหมัก ในอดีตที่เป็นเพียงการหมักข้าวเหนียว นำไปต้ม แล้วจำหน่าย ปัจจุบัน มีเครื่องมือที่ทันสมัยเข้ามาช่วยให้การผลิตเหล้าหมักมีดีกรีที่แม่นยำ ถูกสุขอนามัย และเริ่มปรับสูตรใหม่ๆ พัฒนารสชาติให้แตกต่างจากเดิม ขายในรูปแบบของสุราแช่หรือสาโท และไวน์
๐ ปัจจุบัน มีเครื่องมือช่วยในการบรรจุผลิตภัณฑ์
ทำให้ลดขั้นตอนการทำงานลงมาก โดยเฉพาะการวัดดีกรีของเหล้าหมักที่กลั่นออกมา
กลุ่มผู้ผลิตสุราพื้นบ้านของไทย มีเครื่องวัดดีกรีที่ทันสมัย
และยังใช้เครื่องกลั่นของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ซึ่งประดิษฐ์ขึ้นโดยนักวิจัยของกระทรวงฯ นำมาใช้กลั่นเหล้า เพื่อให้ได้มาตรฐาน
ทำให้เป็นที่ยอมรับและให้ได้สุราพื้นบ้านที่ดีที่สุดในประเทศไทย
โดยภูมิปัญญาของชาวบ้านที่สั่งสมกันมาราว 200 ปี
และในที่สุดก็มีผลิตภัณฑ์ออกจำหน่ายในรูปแบบของสุรา 30, 35 และ 40 ดีกรี สุราแช่พื้นบ้าน ไวน์ข้าวสาโท กระชายดำ ไวน์องุ่น และสุรากลั่นพิเศษ เป็นต้น
๐ วัตถุดิบ ที่ใช้ในการทำเหล้าหมัก
มีการถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น กว่า 200 ปี
ข้าวเหนียว เป็นวัตถุดิบหลักในการทำ
ซึ่งกลุ่มผู้ผลิตสุราพื้นบ้าน เลือกใช้ข้าวเหนียวพันธุ์ กข 6
และเลือกใช้ปลายข้าวหรือจมูกข้าว เพื่อให้ระยะเวลาในการหมักน้อยลง
ซึ่งขนาดของเมล็ดข้าวมีผลต่อระยะเวลาการหมัก ข้าวเหนียวเต็มเม็ด ใช้เวลาหมัก
ประมาณ 1 เดือน ปลายข้าวหรือจมูกข้าว ใช้เวลาหมัก เพียง 15 วัน
ส่วนประกอบที่สำคัญ อีกประการคือ ลูกแป้ง
ซึ่งเป็นลูกแป้งที่ได้จากเครื่องเทศหรือสมุนไพรธรรมชาติ ตามแต่จะหาได้ในท้องถิ่น
เช่น ดีปลี ข่า หอมขาว พริกแห้ง มาตาแห้ง พริกน้อย เป็นต้น
ทั้งหมดนี้นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โขลกให้ละเอียด
ผสมข้าวเหนียวที่แช่แล้วปั้นเป็นลูกกลอน ตากให้แห้งสนิท
แล้วจึงนำไปหมักกับข้าวเหนียว ใช้ระยะเวลาหมัก 15 วัน
หลังจากหมักได้ที่จึงนำไปกลั่น ขั้นตอนของการกลั่นทำโดยการต้มด้วยน้ำที่สูบมาจากแหล่งภูเขาไฟเก่าในพื้นที่ แล้วจึงนำไปบรรจุลงถังบ่ม รอการบรรจุลงขวดต่อไป
สูตรเด็ดเคล็ดลับ แต่ละครอบครัวต่างก็มีสูตรการทำเหล้าหมักที่ไม่เหมือนกัน
แม้ว่าจะใช้แหล่งน้ำเดียวกัน คือ น้ำบาดาลที่เป็นน้ำใต้ดินจากภูเขาเดียวกันซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ดับแล้ว และคาดว่ามีแร่ธาตุจากน้ำใต้ดินภูเขาไฟสูง
ทำให้การหมักเหล้ามีรสชาติที่อร่อยกว่าแหล่งทำเหล้าหมักแหล่งอื่น นอกจากนี้
การหมักเหล้าที่แท้จริงก็มาจากการหมักข้าวเหนียวให้เป็นแอลกอฮอล์
โดยใช้เครื่องเทศและสมุนไพรไทย ซึ่งในแต่ละครัวเรือนผู้ผลิต ก็จะมีสูตรการใช้สมุนไพรที่แตกต่างกันออกไป
๐ ในอดีตที่ผ่านมา การทำเหล้าหมัก
หรือเรียกว่า น้ำข้าว ไม่มีการกลั่นและกรอง หมักแล้วนำมาดื่ม
ทำดื่มกินกันภายในครอบครัวและหมู่บ้าน และมีบางหมู่บ้านที่ไม่ได้ทำเหล้าหมักเอง
จะเดินทางมาซื้อถึงครัวเรือนที่ทำ ซึ่งแต่ละบ้านที่ทำเหล้าหมักจะหมักใส่ไหหรือโอ่ง
เก็บไว้ใต้ถุนบ้าน เวลาที่ใช้ต้มเหล้าจะต้มในเวลากลางคืนและต้มบนบ้าน
เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับกุมของเจ้าหน้าที่
เพราะในอดีตการทำเหล้าหมักถือเป็นการต้มเหล้าเถื่อนซึ่งผิดกฎหมาย
เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่ามีการหมักเหล้า ก็จะถูกปรับหรือจับในทันที
๐ การวัดดีกรี ใช้วิธีการโยนใส่ไฟ มีหัวหมัก (เข้มข้นมาก)
และหางหมัก (เข้มข้นน้อย) เหมือนการคั้นกะทิในบ้านเรา เอาส่วนหัวโยนเข้ากองไฟ
ถ้าโยนแล้วไฟติดเสียงดังพรึ่บ ก็หมายความว่าดีกรีแรงพอใช้ได้แล้ว
จากนั้นก็นำมาผสมกับส่วนหางให้เจือจาง แล้วใส่ถุงพลาสติกหรือบรรจุขวดขาย บางรายกลัวเจ้าหน้าที่จับกุม
ก็นำเหล้าหมักที่ทำเสร็จแล้วไปซ่อนไว้ในป่าสักทอง
แต่ส่วนใหญ่จะยอมเสียค่าปรับเมื่อถูกตรวจพบว่ามีในครอบครอง
เพราะการทำเหล้าหมัก ถือว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สร้างรายได้หลักให้กับชาวบ้าน
๐ เหล้าหมัก
หรือสุราพื้นบ้าน ยังคงต้องซุกซ่อนและถูกจับกุมเรื่อยมา กระทั่งรัฐบาลในปี 2545
เห็นว่า ควรส่งเสริมให้ชุมชนมีความเข้มแข็งจากอาชีพหลักที่ทำอยู่
เมื่อพิจารณาเห็นว่าอาชีพส่วนใหญ่นอกเหนือจากการเกษตรแล้ว
คือ การหมักเหล้า จึงควรยกระดับให้ทำอย่างถูกกฎหมาย
จึงให้รวมกลุ่มจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชน มีการผลิตและจำหน่าย
เสียภาษีอย่างถูกต้อง เพื่อให้เห็นที่มาที่ไปของการทำเหล้าหมัก.
สุราขาวที่เขียน ACL 40% เป็นเหล้าขาวทำจากข้าวเหนียวใช่ไหม ราคาเท่าไหร่
ตอบลบ0819517924 ติดต่อตรงเบอร์นี้เลยครับ ขออภัยถ้าตอบล่าช้า
ลบTop 10 Casino Sites - DrmCD
ตอบลบBest Gambling Sites · 1. mBitCasino - 제천 출장마사지 Top 광명 출장마사지 Rated Online 포커 Casino 포천 출장안마 · 2. mBitStacks - Best for Desktop and Mobile · 3. mBitCasino - 밀양 출장마사지 Top Rated Online